Giá bất động sản đột nhiên tăng vượt đỉnh 2017

0
47

Giá bất động sản đột nhiên tăng vượt đỉnh 2017

Theo công ty bất động sản Kim Phát tìm hiểu thì giá đất nền tại vùng ven Tp.HCM tăng mạnh cũng lan sang các tỉnh giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Cụ thể, dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng, giá đất nền dự án này được giao dịch trong tháng 6/2016 khoảng 7 triệu đồng/m2, hiện nay đã tăng lên gần 10 triệu đồng/m2. Một số dự án như The Viva City, biệt thự Sakura Valley, Giang Điền,… giá đất cũng có mức tăng trung bình từ 20 – 30% so với 6 tháng trước đây.

Nhiều khu vực đất nền, các khu nhà phố thị trường thứ cấp đã tái lập, còn tăng vượt đỉnh năm 2007. Trong đó, đất mặt tiền đường Tên Lửa, đường Số 7 (Q.Bình Tân) hiện đang giao dịch từ 70 – 90 triệu/m2, tăng gấp đôi so với hồi 2007. Dự án rạch bà tánh của Đại Phúc, đường 18m, năm 2007 giá từ 34 – 37 triệu/m2, hiện giao dịch khoảng từ 32 – 35 triệu/m2, gần đạt mức đỉnh chu kỳ trước.

bat-dong-san-2017
Bất động sản 2017

Ông Đoàn Thiên Việt, Tổng giám đốc Dataland, nhận định, thời gian gần đây, phân khúc căn hộ đang có dấu hiệu chững lại do lệch pha cung cầu. Trong khi đó, đất nền lại trở nên sôi động hơn với hàng loạt dự án được chào bán, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở. Tâm lý người Việt vẫn chuộng nhà liền thổ. Khách hàng mặc định tin rằng, giá đất tăng dần theo cùng với thời gian hoặc giữ giá tốt hơn những tài sản khác khiến họ luôn ưu tiên loại sản phẩm này, thậm chí họ còn mua đất nền để chờ cơ hội tăng giá hoặc để tích lũy tài sản.

Liệu có “sốt ảo” như thời 2007?

Ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT LDG Group cho rằng, sở dĩ đất vùng ven và các tỉnh lân cận Tp.HCM tăng mạnh thời gian gần đây là do 4 nguyên nhân.
Một là, vì giá đất vùng ven Sài Gòn đã thấp trong một khoảng thời gian dài nên khi cơ sở hạ tầng phát triển mạnh thì kéo theo giá đất tăng.
Hai là, dân số Tp.HCM tăng nhanh, việc giãn dân trong mấy năm vừa qua bắt đầu có tác dụng khiến cho người dân có nhu cầu mua đất ở thực chuyển hướng sang vùng ven.
Ba là, kinh tế phát triển, vùng ven có nhiều nhà máy xí nghiệp, đô thị mới mọc lên theo hạ tầng kéo theo lượng công ăn việc làm lớn nên nhu cầu mua đất tăng lên.

thi-truong-bat-dong-san-2017
Bất động sản 2017

Bốn là, giá BĐS nội đô ở Tp.HCM hiện nay đã rất cao nên nhiều nhà đầu tư sẽ đầu tư vào đất giáp ranh thành phố, vì với hạ tầng như hiện nay, việc di chuyển vào trung tâm Tp.HCM sẽ dễ dàng hơn.

Ông Hưng cho biết, đất nền khu vực vùng ven đang đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân nên thị trường chưa xảy ra hiện tượng “sốt ảo”. Cơ sở hạ tầng, mức sống, thu nhập bình quân đầu người… ở các khu vực này hiện không thua kém nội đô Tp.HCM là mấy nên mức giá này còn khá rẻ.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Dona Land đánh giá, thị trường không có nguy cơ xảy ra hiện tượng “sốt ảo” mà đáp ứng nhu cầu thật. Chỉ có một số vùng như Lò Lu, Đỗ Xuân Hợp, Gò Cát… ở quận 9 thì vừa thực vừa ảo, do giá tăng cao quá, song ít giao dịch xảy ra.

Cũng theo bà Cẩm Tú, mặc dù phân khúc đất nền có nhiều cơ hội tăng giá, nhưng người mua cần kiểm tra pháp lý chắc chắn. Nếu không cẩn thận, người mua sẽ dễ bị dính quy hoạch. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra thông tin về chủ đầu tư, đơn vị môi giới làm ăn có uy tín hay không để giảm thiểu rủi ro về sau

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY