Tại sao gọi là môi giới bất động sản

0
44

Tại sao gọi là môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản thường bị đánh đồng với “cò nhà đất” khiến người làm nghề ít nhiều phải chịu những kì thị, định kiến của xã hội. Nếu là “cò nhà đất” hoạt động trôi nổi, mang tính chụp giật thì nhân viên của môi giới BĐS thuộc những công ty địa ốc hoạt động có quy chế rõ ràng.
Môi giới bất động sản là 1 nghề được pháp luật công nhận và có tổ chức nghề nghiệp riêng. Tháng 12/2011, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chính thức thành lập. Sự ra đời của hội nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà môi giới bất động sản, hỗ trợ thành viên mở rộng quan hệ sản xuất kinh doanh, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, hội có chức năng hoàn thiện, nâng cao nghiệp vụ, hướng tới chuẩn mực hóa hoạt động hành nghề môi giới BĐS. Sau hơn 5 năm hoạt động, đến nay Hội Môi giới BĐS Việt Nam có khoảng 20.000 hội viên.

bat-dong-san-dia-oc
Sự bùng nổ nhân sự môi giới bất động sản trong những năm gần đây đã làm nảy sinh nhiều bất cập: các công ty tuyển dụng ồ ạt nhưng không chú trọng đào tạo, sự lộng hành của cò nhà đất… khiến thị trường lộn xộn, hoạt động thiếu chuyên nghiệp.
Nhằm chuẩn hóa đội ngũ những người hành nghề môi giới bất động sản, chuyên nghiệp hóa hoạt động giao dịch bất động sản, Bộ xây dựng đã đưa ra quy định theo thông tư 11/2015/TT – BXD quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, hướng dẫn việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản; việc thành lập và tổ chức hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/2/2016. Theo đó, người môi giới BĐS phải thi sát hạch để nhận chứng chỉ hành nghề.
Trước đây, người muốn được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản chỉ cần học qua một lớp đào tạo cơ bản rất ngắn, sau đó nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố. Nhưng nay người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản phải thi bắt buộc các nội dung như kiến thức cơ sở, bao gồm pháp luật liên quan đến kinh doanh bất động sản, thị trường bất động sản, đầu tư bất động sản, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản và phần kiến thức chuyên môn, gồm tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS, quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản, giải quyết tình huống trên thực tế…
Người dự thi sát hạch phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Người dự thi sát hạch đạt điểm thi và có đủ hồ sơ theo quy định thì được cấp chứng chỉ. Chứng chỉ này có giá trị sử dụng trên phạm vi trong cả nước trong thời hạn 5 năm kể từ ngày được cấp.
Môi giới bất động sản có vai trò quan trọng giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm nhà đất phù hợp. Hàng loạt những vấn đề phát sinh trong quá trình mua bán mà khách hàng vấp phải như: Mua bán ra sao? Giá cả thế nào là phù hợp? Đặt cọc thế nào? Giấy tờ sang tên đăng bộ ra sao? Cách giao tiền, giao nhà? sẽ được giải quyết “gọn nhẹ” với sự xuất hiện của môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản không đơn thuần là “người bán hàng”. Một nhân viên bán hàng chỉ đơn giản là tìm kiếm người mua, còn môi giới bất động sản đóng vai trò “cầu nối” giữa người bán và người muốn mua bất động sản.

bat-dong-san-dia-oc-nha-dat
Môi giới bất động sản là nghề mở rộng với nhiều các đối tượng trong xã hội. Một người phụ nữ làm nội trợ, một nhân viên văn phòng, một sinh viên mới ra trường… hoàn toàn có thể bước chân vào nghề này. Không khắt khe về bằng cấp, không giới hạn độ tuổi, không đòi hỏi kinh nghiệm trước đó… nhưng để thành công trong nghề môi giới, người theo đuổi cần có tình yêu nghề và nỗ lực tự trau dồi các kĩ năng khi hành nghề. Tham gia các khóa học chuyên nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng môi giới là một điều kiện tiên quyết để phát triển bản thân trong nghề này.
Trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp, chính là đã giúp thị trường bất động sản trở nên minh bạch và phát triển theo hướng chuyên nghiệp, góp phần làm gia tăng lợi ích của các bên tham gia vào thị trường này.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY